Chào các bạn, hôm nay tôi sẽ chia sẻ về những hệ thống máy lạnh – điều hòa thông dụng trên thị trường. Các hệ thống điển hình như: máy lạnh dạng 1 khối (window type), máy lạnh dạng treo trường 2 khối (2 cục), máy lạnh dạng multi-split, máy lạnh loại tủ đứng, hệ thống điều hòa trung tâm kiểu phân tán VRV.

     1. Máy lạnh dạng 1 khối (window type):

Máy lạnh dạng 1 khối (window type)

      Máy lạnh dạng 1 khối hay còn được gọi là máy lạnh dang window thường được lắp đặt trên tường trông giống như các ô cửa sổ. Hệ thống máy lạnh này được thiết kế với bộ phận dàn nóng và dàn lạnh đều nằm trong một khối. Về công suất hoạt động của hệ thống máy lạnh dang 1 khối này thì rơi vào khoảng 7000btu/h đến 24000btu/h. Hiện nay hệ thống máy lạnh dạng 1 cục này không còn được sản xuất nữa mà thông dụng hơn là loại máy lạnh treo tường 2 cục.

     2. Máy lạnh loại treo tường 2 khối (2 cục):

Máy lạnh loại treo tường 2 khối (2 cục)

      Không giống như máy lạnh 1 cục, hệ thống máy lạnh 2 khối này có cục nóng và cục lạnh phân tách nhau. Sự kết nối giữa dàn nóng và dàn lạnh là ống đồng dẫn gas đi, gas hồi về và các dây điện điều khiển kết nối với nhau. Đặc trưng của hệ thống dạng này là máy nén được đặt tại cục nóng, hoạt động của máy nén được điều khiển bởi một bo mạch trên dàn lạnh. Máy lạnh treo tường dạng 2 khối này thường có công suất làm lạnh từ 9000btu/h, 12000btu/h, 18000btu/h, 24000btu/h, 36000btu/h đến 48000btu/h. Đối với các hệ thống thông dụng trên thị trường hiện này là có công suất làm lạnh rơi vào khoảng từ 9000btu/h tới 24000btu/h.

     3. Máy lạnh loại Multi – Split:

Máy lạnh loại Multi – Split

      Máy điều hòa dạng Multi-split được thiết kế bao gồm 1 dàn nóng nhưng có thể kết nối tới nhiều dàn lạnh (điển hình là từ 2 đến 4 dàn lạnh). Nhưng không vì thế mà các cục lạnh hoạt động phụ thuộc vào nhau. Các cục lạnh này hoạt động hoàn toàn độc lập nhau cho dù chung một cục nóng. Với thiết kế này mà tiết kiệm được không gian và vị trí lắp đặt dàn nóng khi hộ gia đình có nhu cầu sử dụng nhiều dàn lạnh mà bị hạn chế vị trí lắp đặt cục nóng.

     4. Máy lạnh loại tủ đứng:

Máy lạnh loại tủ đứng

      Tương tự với hệ thống máy lạnh loại 2 cục, máy lạnh loại tủ đứng bao gồm có cục nóng, nhưng khác nhau với hệ thống 2 cục là ở dàn lạnh. Thay vì lắp đặt dàn lạnh treo trên tường thì cục lạnh có dạng đứng dưới sàn nhà. Đây là dạng máy lạnh hay được lắp đặt tại các nhà hàng, văn phòng, cơ quan… Công suất của hệ thống máy lạnh tủ đứng nằm ở dải trung bình, tức là rơi vào khoảng 36000btu/h tới 100000btu/h. Nguyên lý lắp đặt tương tự như máy điều hòa treo tường 2 cục. Liên kết giữa dàn nóng và dàn lạnh là ống đồng và dây điện truyền tín hiệu.

     5. Hệ thống điều hòa trung tâm kiểu phân tán VRV:

Hệ thống điều hòa trung tâm kiểu phân tán VRV

      Hệ thống điều hòa trung tâm kiểu phân tán VRV là hệ thống máy lạnh phức tạp nhất trong các hệ thống kể trên. Đây là hệ thống do hãng điều hòa DAIKIN phát minh đầu tiên. Nhưng hiện nay, hầu như tất cả các hãng sản xuất đã trình làng hệ thống điều hòa trung tâm VRV. VRV (Variable Refrigerant Volume) là hệ thống có khả năng điều chỉnh lưu lượng môi chất tuần hoàn và qua đó có thể điều chỉnh công suất theo phụ tải bên ngoài.

      Sự ra đời của máy VRV giải quyết được bài toán giảm thiểu độ dài đường ống dẫn gas của máy điều hòa dạng rời cũng như bài toán chênh lệch độ cao giữa dàn nóng và dàn lạnh. Các thông số này đã được hệ thống VRV cải thiện đáng kể như: dàn nóng và dàn lạnh có thể cách xa nhau tới 100m và chênh lệch độ cao đạt 50m mà vẫn đảm bảo được công suất làm lạnh như yêu cầu. Đây là những thông số mà hệ thống điều hòa dạng rời không thể đạt được.

      Như vậy là tôi đã chia sẻ tới các bạn về các hệ thống máy lạnh, hệ thống máy điều hòa thông dụng trên thị trường. Tại bài viết sau, tôi chia sẻ về nguyên lý hoạt động của máy điều hòa 1 chiều tại đây. Hãy đón đọc bạn nhé!

Trân trọng!